Cách sơ chế nhung hươu
Đem nhung hươu ngâm vào rượu 1 đêm. Khi ngâm chú ý để chỗ cắt lên trên cho chất tốt trong nhung hươu không ra hết vào rượu.
Hôm sau rang cát cho nóng vừa, để vài 1 cái ống ở giữa để cập nhung hươu, vẫn để chỗ cắt lên phía trên.
Cát nguội lại đổ rat hay cát mới rang vào. Mỗi lần thay cát ta lại nhúng nhung hươu vào rượu cho rượu thấm vào. Cứ làm như vậy cho đến khi khô.
Cho vào hộp có nắp kín trong đó có gạo rang hay vôi chưa tôi để giữ cho kho ráo. Có nơi người ta thay cát bằng gạo rang. Sau khi nhung hươu khô người ta dùng gạo đấy nấu cháo
Cách ngâm rượu nhung hươu tươi
Chuẩn bị
Bình ngâm: Bình thủy tinh hoặc bình sứ. Bình thủy tinh là tốt nhất, bình khoảng 5 lít
Rượu: Rượu ngon, nên sử dụng rượu nếp từ 40 – 45 độ trở lên ( Nếu dùng rượu dưới 40 độ, nhung hươu dễ bị thối hỏng)
Nhung hươu: Nhung hươu tươi sau khi sơ chế có thể thái lát, hoặc chẻ nhỏ hoặc để nguyên cặp nhung ngâm cho đẹp.
Tỉ lệ: Ngâm rượu và nhung hươu theo tỉ lệ: 100 gram nhung hươu với 2 lít rượu.
Cách làm:
Cho tất cả nhung hươu sau khi sơ chế cho tất cả vào bình
Nếu ngâm nguyên cả cái nhung hươu ngâm phần gốc nhung hươu xuống dưới đáy bình
Đổ rượu đã chuản bị cho ngậm nhung hươu
Để có được bình rượu ngâm nhung hươu ngon và bổ dưỡng bạn nên chia làm 3 giai đoạn ngâm khác nhau:
- Giai đoạn 1: Ngâm rượu nhung hươu trong 3 tháng sau đó chiết rượu đổ ra một bình khác.
- Giai đoạn 2: Cho thêm 800 – 1000 ml rượu ngon 45 độ vào ngâm trong 3 – 4 tuần, đổ ra bình khác.
- Giai đoạn 3: Cho thêm 800 – 1000 ml rượu 45 độ vào ngâm trong 3 -4 tuần, đổ ra bình khác.
=> Gom chung rượu của 3 lần ngâm là có thể sử dụng, tuy nhiên nếu không muốn mất thời gian thì ngâm sau 3 tháng là đã dùng được rồi.
Lưu ý:
Nhung hươu có huyết nên thường có mùi tanh và vị hơi ngái, khó uống. Để cải thiện tình trạng này, khi ngâm rượu bạn có thể cho thêm chút thiên niên kiện vào ngâm cùng để tinh dầu cây này hòa với các thành phần trong nhung hươu tạo nên mùi thơm dễ chịu, bình rượu cũng có màu đẹp mắt hơn.
Cách ngâm rượu nhung hươu khô
Chuẩn bị:
Chọn bình: Bình thủy tinh hoặc bình sứ. Bình thủy tinh là tốt nhất, bình khoảng 5 lít.
Chọn rượu: Rượu ngon, tốt nhất là rượu nếp trên 45 độ ( Nếu rượu dưới 45 độ, nồng độ cồn thấp sẽ có nguy cơ gây thối rữa nhung hươu).
Chọn nhung hươu: nhung hươu có thể thái lát, hoặc để nguyên cặp nhung ngâm cho đẹp
Cách làm:
Cách ngâm tương tự như cách ngâm rượu nhung hươu tươi
Ngâm rượu và nhung hươu theo tỷ lệ: 100 gram nhung hươu với 2 lít rượu.
Môt số lưu ý khi sử dụng rượu ngâm nhung hươu
Nhung hươu rất tốt, nhưng với rượu nhung hươu một số dối tượng không nên sử dụng như phụ nữ có thai, đang cho con bú và trẻ em.
Với những người bụng sôi, đầy bụng, đau bụng đi ngoài không dùng được. Người âm hư hỏa vượng cũng không dùng.
Để dùng nhung hươu ngâm rượu có hiệu quả bồi bổ cơ thể và nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng sinh lý bạn chỉ cần uống 1 – 2 chén sau bữa ăn và trước khi ngủ.
Đông y khuyên những người béo phì, đờm nhiều, hay mệt mỏi , có thấp đàm nhiều không được uống.
Người tì hư hàn không được uống. Người gan nóng, người áp huyết cao, viêm thận nặng cũng không được uống
Ăn nhung hươu còn có thể bị lở ngứa đới với người có cơ địa dị ứng.
Nếu người gầy trong mình nóng, thiếu máu hay mất máu, viêm phế quả, khạc đờm vàng, sốt, bệnh truyền nhiễm , bụng sôi, đầy bụng, người bị nóng do âm hư sinh nội nhiệt, người hẹp tim cũng không nên dùng nhung.
Nhung rất bổ nhưng chỉ dùng khi thật cần thiết và ngưng sau 2 – 3 tuần vì dùng lâu và liều cáo sẽ làm nứt thịt. Có trường hợp tự ý sử dụng lộc nhung không đúng bệnh, đúng liều đã làm cơ thể khỏe đâu không thấy, lại thấy người ốm thêm.
Nguồn: http://nhunghuounhapkhau.com/
About hai yen
Hi, My Name is Hafeez. I am a webdesigner, blogspot developer and UI designer. I am a certified Themeforest top contributor and popular at JavaScript engineers. We have a team of professinal programmers, developers work together and make unique blogger templates.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét